WHO cảnh báo thực trang tiêu thụ bia rượu ở Việt Nam

WHO cảnh báo thực trang tiêu thụ bia rượu ở Việt Nam
4 phút, 3 giây để đọc.

WHO (Tổ chức y tế thế giới) mới đây đã đưa ra cảnh báo về thực trạng tiêu thụ rượu, bia ở Việt Nam hiện nay. Theo nghiên cứu của WHO, mỗi năm một người Singapore sử dụng 2 lít cồn. Với Mông Cổ là 7,4 lít. Trung Quốc  là 7,2 lít. Con số tương ứng ở Việt Nam cao gấp 4 lần Singapore. Lượng cồn tiêu thụ trên đầu người ở Việt Nam là 8,3 lít.

WHO cũng công bố tác động của rượu bia đến cơ thể con người. Cụ thể, chất cồn trong bia rượu sẽ gây rối loạn chức năng cơ thể ngay khi chúng ta sử dụng, dù là một lượng rất nhỏ. Nếu vượt quá nồng độ cồn 0,01g/dl, khi tham gia giao thông sẽ gây nên những hậu quá xấu. Bên cạnh đó, nếu sử dụng đều đặn và lâu dài, sẽ tạo tiền đề cho các căn bệnh nan y như ung thư, xơ gan phát triển.

Hàng năm, ở Việt Nam những ca tử vong liên quan đến rượu bia lên đến gần 39.000 ca. Chiếm đến hơn 7% lượng người tử vong trên cả nước (549.000 ca tử vong). Đây là thực trạng đáng báo động cho chính phủ, và cho chính mỗi người dân.

Rượu bia là kẻ giết người không dao

Sự nguy hiểm của lạm dụng rượu bia

WHO cho rằng sử dụng rượu, bia ở mức có hại là yếu tố chính góp phần vào gánh nặng các bệnh không lây nhiễm. Nó cũng là một yếu tố nguy cơ gây tai nạn giao thông đường bộ. Bạo lực và thương tích.

Rượu bia là nguyên nhân chính gây tai nạn giao thông

Theo tiến sĩ Kidong Park, Trưởng đại diện WHO tại Việt Nam. Sử dụng rượu, bia ở mức nguy hại đang tước đi các nguồn lực giá trị để đáp ứng các nhu cầu cấp bách về chăm sóc sức khỏe và phát triển ở Việt Nam. Nó để lại những hậu quả nghiêm trọng về kinh tế, xã hội. Tổng thiệt hại về mặt xã hội do sử dụng rượu, bia ở Việt Nam tương đương 1,3-3,3% tổng sản phẩm quốc nội GDP.

Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến cho rằng sử dụng rượu, bia ở Việt Nam đã gây ra những hậu quả nghiêm trọng. Cho sức khỏe người dân và cộng đồng. Vì thế cần thiết phải giải quyết tác hại của việc sử dụng rượu, bia, qua đó giúp giảm gánh nặng cho hệ thống y tế.

Tiến sĩ Shin Young-soo, Giám đốc khu vực Tây Thái Bình Dương của WHO, gửi thư tới hội nghị kêu gọi hành động mạnh mẽ để giải quyết tác hại của việc sử dụng rượu, bia; nâng cao sức khỏe của người dân Việt Nam.

Đề nghị tăng giá

WHO khuyến nghị Việt Nam tăng giá các sản phẩm rượu bia. Các bằng chứng cho thấy giá tăng có tác dụng làm giảm việc sử dụng rượu, bia ở mức nguy hại của những người uống rượu nói chung và thanh thiếu niên nói riêng. Đồng thời, tỷ lệ tử vong do uống rượu, bia cũng sẽ giảm.

Cần hạn chế tính sẵn có và dễ mua của rượu, bia. Bằng việc quy định mật độ các điểm bán rượu, bia qua cơ chế cấp phép nghiêm ngặt. Hạn chế số ngày và giờ được phép bán rượu, bia; quy định độ tuổi tối thiểu được mua hoặc sử dụng đồ uống có cồn.

Khuyến cáo của WHO

Nói không với rượu bia

Cũng theo WHO, các quảng cáo rượu, bia đặc biệt ảnh hưởng tới giới trẻ. Nếu được triển khai hiệu quả, việc hạn chế hoặc cấm tiếp thị, quảng cáo rượu, bia có thể làm giảm tiêu thụ. Đặc biệt là trong nhóm thanh thiếu niên.

Theo một ước tính trong năm 2018 của WHO. Với mỗi một USD chi để thực hiện các biện pháp hiệu quả về phòng ngừa tác hại do sử dụng rượu, bia gây ra. Thì sẽ thu được lợi ích tương đương 9,13 USD.

Dự thảo luật phòng chống tác hại rượu bia được Bộ Y tế xây dựng gồm 6 chương, 22 điều, trong đó có quy định các biện pháp giảm tác hại, giảm mức tiêu thụ, kiểm soát việc cung cấp rượu bia… Đặc biệt, Bộ Y tế đề xuất cấm quảng cáo bia chứ không chỉ kiểm soát quảng cáo rượu như hiện nay, đồng thời quy định thời gian cấm bán rượu bia.

Nguồn amthuchomnay.com.vn

About Post Author

Quang Hà

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.