Tìm hiểu về các loại trà Đài Loan

Tìm hiểu về các loại trà Đài Loan
3 phút, 59 giây để đọc.

Trà Đài Loan,một thức uống được mệnh danh là “quốc trà”. Mà có lẽ bất kì ai khi nhắc đến sự phong phú của nền ẩm thực nơi xứ Đài cũng không thể bỏ qua nó.

Với sự ưu ái của mẹ thiên nhiên về khí hậu cũng như địa hình. Kết hợp với lịch sử cả trăm năm về kinh nghiệm trồng cũng như chế biến trà. Đài Loan đã không ngừng có cho mình những thuận lợi để trở thành một quốc đảo có thương hiệu trà nổi tiếng và được ưa chuộng trên toàn Thế giới.

Hương vị của trà Đài Loan

Tùy vào từng loại trà và từng cách chế biến, mỗi loại trà nơi đây đều có cho mình một vùi vị riêng. Mùi vị đặc trưng của những ánh nắng ban sớm đọng lại trong từng giọt sương đêm, của gió mưa nơi vùng cao xứ Đài. Và cả sự khéo léo, tỉ mỉ trong quá trình chăm sóc chế biến theo công thức riêng của từng chuyên gia, từng vùng miền. Ngồi thưởng trà, nhấp từng ngụm ấm nóng thơm dịu, thanh mát. Ta như ôm trọn nhưng tinh hoa ấy vào lòng mà đê mê, lưu luyến không thôi. Đặc biệt, trà cũng rất có lợi đối với sức khỏe như thanh lọc cơ thể, tốt cho tiêu hóa và cho giấc ngủ…

Trà xanh Đài Loan được chia làm hai loại nổi tiếng là loại trà có màu xanh diệp lục hao hao vỏ ốc sên được gọi là Biluochun. Và trà Longjing.

Các loại trà xanh thương hiệu Đài Loan được trồng nhiều ở Sanxia. Nằm ở phía Nam Đài Bắc. Mùa Đông và mùa Xuân là hai mùa thu hoạch trà xanh lớn nhất trong năm. Lúc này thời tiết không quá nóng, lạnh hay ẩm ướt. Cứ bảy ngày một lần, người dân lại lên núi hái lá chè về phơi khô thành loại trà xanh thơm ngon.

Trà Oolong

Vườn trà oolong tươi mát

Oolong là vua của các loại trà. Cũng là trà được tiêu thụ nhiều nhất ở Đài Loan. Lá trà được thu hái sẽ được phơi dưới ánh nắng mặt trời, sau đó sấy khô. Vo viên lại thành hình một viên ngọc rồi đem hãm với nước đun sôi để uống. Trà Alishan Oolong có xuất xứ từ Chiayi County là loại trà được chế biến từ những lá chè trồng ở trên cao. Cách mặt nước biển khoảng 1500m – 1600m nên có vị ngọt đậm và lan tỏa bền lâu.

Lishan Oolong lại là loại trà được phát triển từ trà Alishan Oolong. Có nguồn nguyên liệu được trồng nhiều ở Cui Feng và Fushoushan.

Loại trà này có vị ngọt, thơm, mát lạnh. Do được trồng ở độ cao 1800m – 2700m so với mực nước biển. Lá chè được thu hoạch hai lần một năm. Vào mùa Xuân và mùa Đông. Cách Đài Bắc khoảng 30 phút đi tàu điện ngầm Muzha nằm bên cạnh núi Maokong. Trà Muzha Tieguanyin của vùng này là một biến thể của trà Oolong được rang kỹ nên có mùi vị như thuốc lá shisha, dâu tây, và caramel.

Vẻ đẹp phương Đông, hay Đông Phương Meiren

Trà Đông Phương Meiren có quá trình sản xuất đặc biệt

Nhờ nước bọt của bọ rầy trên lá chè. Trà Đông Phương Meiren có vị ngọt khá đặc biệt. Bọ rầy sinh sôi và ăn lá chè trên các cánh đồng của Đài Loan mỗi năm một lần.

Những con bọ cắn lá cản trở sự phát triển chồi. Và lá cây chuyển màu trắng- nâu. Các enzym từ nước bọt của rầy xanh tương tác với cây chè. Tạo ra một hương vị mật ong tự nhiên trong trà. Loại trà này được sản xuất chủ yếu ở khu vực Xinzhu và Nantou.

Trà đen Sun Moon Lake

Cây trà Sun Moon Lake được trồng bên hồ

Trà đen được sản xuất rộng rãi ở nhiều khu vực của Đài Loan. Trong đó nổi tiếng nhất phải kể đến Sun Moon Lakel với giống trà Assam.

Cây chè được trồng bên hồ, rễ phát triển sâu. Hấp thụ nhiều chất dinh dưỡng nên mỗi lá chè tổng hợp nhiều loại hương vị. Đặc biệt là hương quế và bạc hà. Người dân ở đây thường dùng bữa sáng với nước trà đen. Ngoài đặc sản trà đen hảo hạng. Sun Moon Lake còn là điểm tham quan thu hút một lượng lớn khách du lịch nhờ có quang cảnh tuyệt đẹp.

Nguồn amthuc365.vn

About Post Author

Quang Hà

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.