Top 5 đồ uống có nguồn gốc từ trà ở Việt Nam

Top 5 đồ uống có nguồn gốc từ trà ở Việt Nam
3 phút, 56 giây để đọc.

Có rất nhiều loại đồ uống khác nhau. Trong đó đặc biệt nhất có lẽ là uống trà. Uống trà gắn liền với cuộc sống của người Việt bao đời. Trải qua bao thăng trầm lịch sử, qua bao sự thay đổi của văn hóa, nhận thức, văn hóa trà vẫn đi cùng năm tháng. Vừa mang vẻ đẹp lịch sử, truyền thống. Vừa thể hiện sử văn minh, hiện đại trong xã hội hiện nay. Thời kì trước đây, trà chỉ dành cho giới quý tộc, thể hiện sự cao quý, sang trọng. Nhưng trải qua thời gian, trà càng gần gũi hơn với mọi người.

Trà là một phần không thể thiếu trong cuộc sống

Uống trà không chỉ dành cho người lớn tuổi. Ngày nay, vận dụng hương thơm thanh nhã, hương vị nhẹ nhàng trong trà. Người Việt đã sáng tạo ra nhiều thức uống có nguồn gốc từ trà. Phù hợp cho mọi lứa tuổi có thể tiếp cận. Càng đem trà đến gần hơn với cuộc sống. Trong mỗi sự kiện hội họp, tụ tập bạn bè, thảo luận công việc. Không thể thiếu những thức uống từ trà thơm ngon, giản dị ấy để nhấm nháp. Tăng thêm hương vị cho câu chuyện.

Sau đây hãy cùng điểm mặt top 5 đồ uống có nguồn gốc từ trà đó nhé.

Trà xanh, trà đen

Cách hãm chè vô cùng đơn giản nhưng không phải ai cũng biết cách pha trà ngon. Bạn phải rửa sạch trà tươi rồi tiến hành đun sôi. Nhưng đừng để quá lâu để trà không bị đắng. Còn đối với trà đen, bạn phải tráng trà qua một lượt nước sôi để loại bỏ bụi mốc rồi mới đổ nước nóng vào đầy bình trà và mang đi hãm.

Những người nghiện trà có kinh nghiệm tuyển chọn những loại trà tuyệt hảo. Và seu tầm nhiều thứ trà cụ. Đối với người lao động, họ chỉ cần một ly trà đá giải khát mùa hè. Hay một ly trà ấm nóng mùa đông là đủ.

Trà chanh

Trà chanh là một phần không thể thiếu trong các cuộc gặp gỡ

Trà chanh sử dụng trà mộc hương nhài, vài miếng chanh và chút đá mát lạnh. Đây là loại trà rất phổ biến ở miền Bắc. Nườm nợp người nhâm nhi ly trà chanh bên lề đường tại những con đường Trần Đại Nghĩa, Nguyễn Trãi… vào mùa hè. Thêm một đĩa hướng dương là bạn thoải mái tí tách và trò chuyện với bạn bè.

Những món chanh phê, chanh lắc, chanh tuyết được sáng tạo từ món trà chanh thông thường chỉ ở phố Tạ Quang Bửu (Hà Nội). Người chế biến sẽ thêm hương nhài, muối tinh, vị café vào trà chanh rồi dùng chiếc lắc tay chuyên dụng để trộn lẫn hỗn hợp và tạo bọt.

Trà sữa

Trà sữa được giới trẻ ưa chuộng

Sinh viên và học sinh là những tín đồ trung thành của trà sữa. Để tăng hương vị và độ ngon của trà sữa, người bán hàng sẽ thêm vào trà những thứ như trân châu, củ năng, rau câu, khúc bạch, thạch 6 màu, thạch đen…

Trà ướp thảo dược 

Pha trà là cả một nghệ thuật

Vào mùa lạnh, khi lui tới những quán trà đạo, bạn sẽ thấy rất đa dạng các loại trà thảo dược. Các loại trà đều có tính ấm, vị cay như gừng, mật ong, tiểu hồi, quế chi, cam thảo, đại hồi, lá trà tiên, hoa hòe, cố chỉ, hoa cúc nút và lá dứa thơm.

Chủ quán có thể để cả miếng hoặc nghiền thành bột các loại thảo dược. Trà mộc, dạng túi lọc hoặc bột đều có thể dùng được để pha. Để giải phóng mọi thành phần tinh túy trong trà thì nước hãm phải thật nóng. Trà ướp có tác dụng giảm đau, phòng cao huyết áp, nhuận tràng, chữa cảm mạo và đặc biệt giúp tinh thần thư thái.

Mocktail và cocktail trà 

Trà túi lọc là một loại đồ uống được xay ra thành bột và đựng trong một gói giấy thấm nhỏ. Ngoài vai trò lấp đầy cơn khát với cốc trà thả túi lọc, bạn có thể tự chế biến thành vô số các loại trà ngon như trà sữa và mật ong, trà chanh hoặc thậm chí là những loại trà phức tạp hơn như cocktail, mocktail.

Nguồn eneoia.com

About Post Author

Quang Hà

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.